CUNG CẤP VÀ THI CÔNG TẤM XI MĂNG CHẤT LƯỢNG PHÁP DURAFLEX

Thi công tấm Duraflex làm sàn chịu lực, vách ngăn trần chịu nước đã trở nên phổ biến rộng rãi trong ngành xây dựng tại Việt Nam hiện nay, Qua loạt bài mà chúng tôi giới thiệu về tấm Duraflex, đã có rất nhiều khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp thi công sàn, vách ngăn bằng tấm Duraflex.

Các câu hỏi thường đặt ra là:

 • Nên ứng dụng tấm Duraflex với độ dày bao nhiêu để làm sàn nhà dân dụng hoặc làm nhà xưởng?
 • Tải trọng chịu lực của hệ sàn và vách làm bằng tấm Duraflex?
 • Với các công trình hiện hữu có kết cấu khác nhau thì thi công như thế nào?
 • Nhà có khẩu độ lớn thì thi công ra sao?
 • Những công trình nào thích hợp với phương pháp thi công bằng tấm Duraflex?
 • Tấm Duraflex làm vách ngăn ngoài trời, có khả năng chống cháy chịu nước đươc không?
 • Chi phí thi công ra sao khi sử dụng tấm Duraflex làm sàn vách trần thay cho các phương pháp truyền thống?
 • Thời gian thi công, khả năng cách âm , chống dột , chống mối mọt khi sử dụng tấm Duraflex?

Để giải đáp cho những ý kiến trên, Thế Giới Vật Liệu xin giới thiệu bài viết hướng dẫn chi tiết cách thi công tấm Duraflex làm sàn, vách ngăn chịu nước với các công trình đã và đang ứng dụng thi công tại Việt Nam. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu thông tin sơ lược về tấm Duraflex.

Tấm Duraflex là gì? Ứng dụng ra sao?

Tấm Duraflex là sản phẩm thuộc tập đoàn Saint Gobain Pháp – là một loại vật liệu nhẹ ưu việt trong xây dựng, có nhiều tính năng cách nhiệt, chống cháy, cách âm tốt, đặc biệt là khả năng chịu ẩm cao, bền thời tiết nên có thể sử dụng trong môi trường tiếp xúc nước như hồ bơi, phòng tắm .. và các ứng dụng thi công trần, tường sàn ngoài trời. Sản phẩm chống mối mọt, mục nát, chống phân rã lên đến 50 năm. Khắc phục những nhược điểm của vật liệu truyền thống như thời gian xây dựng lâu, tốn nhân công, phụ thuộc thời tiết, ….

Tấm Duraflex được sản xuất bằng hỗn hợp nguyên liệu xi măng Portland, Cát Silicate, và sợi Cellulose, được sản xuất dưới dạng tấm kích thước chuẩn 1,22m x 2,44m, độ dày linh hoạt từ 3,5 – 4,0 – 4,5 mm ứng dụng cho làm trần chịu nước cho đến những độ dày lớn hơn từ 6mm đến 20mm ứng dụng làm vách, sàn, tường ngăn trong nhà và ngoài trời. Các công trình được xây dựng nhanh chóng hơn nhờ vào việc lắp đặt các tấm Duraflex rất đơn giản, giúp đẩy nhanh thời gian thi công, là giải pháp vô cùng tiên tiến và hiệu quả cho các dự án cần đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Thi công tấm Duraflex làm sàn gác, sàn nhà xưởng, sàn đúc giả

Tấm Duraflex hiện tại được ứng dụng khá rộng rãi nhờ vào những đặc tính ưu việt như bền chắc, chịu lực tốt và đặc biệt thi công nhanh gọn với chi phí thấp. Ngoài ra còn được dùng làm sàn đổ giả, thay thế sàn bê tông truyền thống.

Với độ bền và chịu trọng tải tốt, tấm Duraflex xứng đáng là loại vật liệu tốt nhất cho hạng mục sàn chịu lực.

Một lợi điểm nữa của tấm Duraflex làm sàn chính là rất nhẹ và đặc biệt thích nghi để chèn gác lửng trong cải tạo nhà thay sàn gác ván ép, làm nhà giả đúc, nhà có chung vách, nhà trọ…, với đặc tính chịu nước cực tốt, không bị mối mọt và thi công nhanh, chi phí thấp và tải trọng nhẹ nên không ảnh hưởng cấu trúc nhà.

Quy cách tiêu chuẩn quốc tế của tấm Duraflex lót sàn đó là rộng 1.22m, dài 2.44m với các độ dày từ 12,14,16,18,20 mm. Tùy theo yêu cầu kết cấu mà sử dụng hệ kết cấu sàn với độ dày phù hợp nhất cho công trình.

Cách thi công tấm Duraflex làm sàn cũng không có quá nhiều khó khăn như sử dụng các vật liệu khác. Cụ thể như sau:

Về hệ khung sắt thi công tấm Duraflex lót sàn

 • Dùng sắt hộp, u,i,v tùy thuộc vào diện tích và công năng sử dụng sàn.
 • Nếu khẩu độ nhà từ 4m trở lên thì thanh chính bằng I 120 trở lên để tránh bị võng và rung sàn.
 • Dầm chính (đà ngang): là các thanh đứng (sắt U, I hoặc hộp) chịu lực theo phương dọc cách nhau từ 1200 mm tới 1500 mm một thanh.
 • Dầm phụ: là các thanh ngang (sắt  hộp hoặc C) chịu lực theo phương ngang  cách nhau 407mm tới 610mm một thanh . Được liên kết hàn chồng lên mặt dầm chính.
 • Khung xương được thiết kế để liên kết với nhau bằng mối hàn hoặc liên kết bằng bản mã sắt.
 • Tổng chiều dày cho dầm chính+ dầm phụ cho các công trình có khẩu độ lớn từ 150mm tới 250mm.
 • Nếu khổ độ dưới 4m thi chỉ cần dùng sắt hộp 5cm x 10cm hàn giằng 1 lớp là đủ.
 • Thanh chính : chịu lực theo phương dọc thường thì dùng U,I, hộp dày.
 • Thanh phụ: là thanh hộp, chịu lực theo chiều ngang toàn bộ hệ khung được liên kết với nhau bằng các mối hàn.
 • Hệ khung chính cách nhau 1220mm, đà phụ cách nhau 407mm , hoặc có thể đan hệ xương 61cm x 61cm, 40,7 cm x 40,7 cm.

Đưa tấm Duraflex vào hệ khung, 4 cạnh tấm phải nằm trên xương, đặt tấm cách nhau 2-3mm tránh sự kho ngót và giãn nở của vật liệu. Sử dụng viết tự khoan dài 4 cm, hoặc vít bắn tôn – (với vít bắt tôn nên khoan mồi trước để vít âm xuống). Khi bắt vít cách mép tấm 1,5cm để tránh vỡ mép tấm.

Sau đó, lau sạch bề mặt tấm và đưa thêm thanh chèn vào khe nối trước khi bơm keo vào khe hở để tiết kiệm lượng keo cần sử dụng và tiến hành trải thảm, lót sàn gỗ, sàn nhựa… Nếu lót gạch men thì không cần thiết phải xử lý khe hở bằng keo vì hệ vữa sẽ trám kín toàn bộ các khe hở.

Tiến hành trải lưới chống nứt để tạo sự liên kết giữa hệ vữa và bề mặt tấm, chống hiện tường nứt vữa và gia tăng sự đàn hồi cho hệ vữa, cố định lưới bằng vít đầu dù và tiến hành trãi vữa, lót gạch nền. Việc trãi thêm lớp vữa dày từ 3 – 4cm sẽ giúp cho hệ sàn bằng tấm Duraflex thêm chắc chắn và ổn đinh.

Sau khi lắp đặt tấm sàn Duraflex vào hệ khung sắt, tiến hành bắt lưới, trải vữa và hoàn thiện bằng lót gạch men.

Thi công tấm Duraflex làm vách ngăn trong nhà, ngoài trời

Thi công vách ngăn, tường ngăn bằng tấm Duraflex hiện đang là xu hướng của các công trình xây dựng nhờ các ưu điểm vượt trội như: giảm tải trọng công trình, tính cơ động cao giúp giảm thời gian thi công, giảm chi phí nhưng không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu công trình.

Ngoài ra tính năng của vách ngăn, tường ngăn bằng tấm Duraflex tốt hơn so với tường gạch giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn như: độ thẩm mỹ cao, chịu ẩm ướt, chống thấm nước tốt, cách âm, cách nhiệt, chống cháy, có thể treo các vật nặng như tivi, kệ tủ, bồn rửa mặt…

Yêu cầu kỹ thuật khi thi công tấm Duraflex làm vách ngăn, tường ngăn

 • Khung xương khi lắp phải đúng kích thước, kỹ thuật. Tại vị trí mối nối của 2 tấm Duraflex phải có khung xương chịu lực để tránh hiện tượng nứt khi xử lý mối nối.
 • Các tấm khi lắp đặt vào khung xương phải sắp xếp so le để đảm bảo độ vững chắc của khung xương.
 • Đảm bảo vị trí và kích thước khi bắn vít phải đúng kỹ thuật tránh bể mẻ cạnh.

Các bước thi công vách ngăn, tường ngăn bằng tấm Duraflex.

Trong phần hướng dẫn này, Thế Giới Vật Liệu Nhà Xanh sử dụng hệ khung xương thông dụng U75 hoặc C76 và tấm DURAflex 6mm – 8mm ốp 2 mặt để làm vách ngăn cho văn phòng.

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt khung xương bằng máy Lazer

– Xác định vị trí lắp đặt thanh ngang và thanh dọc bằng máy Lazer cho độ chính xác tuyệt đối. Sử dụng dụng cụ bật mực chuyên dụng để đánh dấu các vị trí lắp đặt thanh theo tia lazer.

Bước 2: Lắp đặt thanh ngang C76 dưới sàn và trên trần

 • Tiến hành khoan lỗ và bắt tắc kê sắt cố định thanh ngang U75 (Tùy thuộc vào độ dày thiết kế của vách ngăn để chọn lựa kích thước thanh C52, C64, C76, C92 hoặc C102).
 • Các tắc kê sắt được lắp so le và cách nhau max =  400mm và cách mép 50mm. Lắp đặt thanh C76 ngang vào hệ trần. Độ lệch cho phép giữa thanh U trên và dưới là 2mm.
 • Lắp đặt thanh ngang C76 lên sàn bằng tắc kê thép
 • Tắc kê thép cách nhau max=400mm

Bước 3: Lắp đặt thanh dọc U75

Lắp đặt thanh dọc U75 vào tường bằng tắc kê sắt (Sử dụng các thanh dọc U51, U63, U75, U90 hoặc U100 tương ứng với kích thước thanh U ngang). Khoảng cách giữa các thanh dọc là 610mm (hoặc 406mm hay 305mm) tùy vào loại tấm và bề dày vách.

 • Sử dụng vít dù hoặc đinh rivet để liên kết thanh dọc và thanh ngang. Độ hở của thanh dọc trên và dưới ≤ 5mm.
 • Khoảng cách giữa các thanh dọc là 610mm (hoặc 406mm hay 305mm) tùy vào loại tấm và bề dày vách

Bước 4: Lắp đặt thanh ngang phụ C76

– Lắp đặt các thanh phụ C76 bằng vít dù hoặc đinh rivet với khoảng cách 610mm (hoặc 406mm hay 305mm) tùy vào loại tấm và bề dày vách. Các thanh phụ giúp khung xương thêm chắc chắn và tránh được tình trạng nứt mối nối ngang của vách Duraflex sau khi sơn bả.

Bước 5: Bố trí đường ống và lắp đặt các thiết bị điện nước.

– Việc bố trí đường ống điện nước âm tường phải thực hiện trước khi thi công lắp đặt tấm để dể lắp đặt và tăng độ thẩm mỹ.

Bố trí đường ống và lắp đặt các thiết bị điện nước.

Gia cố vị trí cửa

– Tại vị trí cửa đi sẽ chịu nhiều lực tác động nên cần phải gia cố kỹ để tránh hiện tượng nứt vách.

 • Cố định thanh ngang C76 dưới sàn và trên trần. Cắt và bẻ vuông thanh U với khoảng cách 30mm.

Ghép 2 thanh C76 để gia cố thanh đứng làm đố bắt  bảng lề cửa.

 • Liên kết thanh đứng và thanh ngang  bằng vít dù hoặc đinh rivet. Sau đó kiểm tra lại độ thẳng cạnh của thanh đứng.
 • Sau khi gia cố vị trí cửa đi (nếu có) sẽ tiến hành lắp đặt tấm Duraflex.

Bước 6: Lắp đặt các tấm Duraflex

 • Các tấm Duraflex 6mm hoặc 8mm được lắp so le với nhau với khoảng cách 1 khung xương 610mm (hoặc 406mm hay 305mm). Khoảng hở tại vị trí mối nối là 3-5mm.
 • Khoan lã và bắn vít đen chuyên dụng để liên kết tấm Duraflex vào hệ khung xương. Khoảng cách vít bắn tấm là 200mm đối với hàng vít cạnh tấm và 300mm đối với hàng vít phía trong. Vị trí bắn vít cách góc ≥ 50mm và cách mép tấm ≥ 12mm.
 • Khoảng cách vít bắn tấm là 200mm đối với hàng vít cạnh tấm và 300mm đối với hàng vít phía trong
 • Vị trí bắn vít cách góc ≥ 50mm và cách mép tấm ≥ 12mm.

Bước 7: Xử lý mối nối tấm xi măng Duraflex và che đầu vít

Tiến hành xử lý mối nối tấm xi măng bằng keo xử lý mối nối chuyên dụng Jade” Solution. Sử dụng keo xử lý mối nối để che bít tại các đầu vít.

 • Sau khi xử lý mối nối hệ vách ngăn tấm Duraflex. Tiến hành sơn hoặc sử dụng giấy dán tường để hoàn thiện bề mặt vách.
 • Sử dụng vít treo vật nặng Hilti để lắp đặt các thiết bị lên vách ngăn bằng tấm Duraflex như: tivi, kệ tủ…
 • Hệ vách ngăn, tường ngăn Duraflex có khả năng chịu được vật nặng 30-40kg tại một điểm treo vật.

Leave Comments

Scroll
0903 284 896
0903284896